Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo KTNT: Trà Vinh: Chuẩn bị đón lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok om bok (Lễ cúng trăng) của đồng bào Khmer được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 10 Âm lịch – đây là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Trà Vinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/tra-vinh-chuan-bi-don-le-hoi-ok-om-bok-post31648.html

Lễ hội Ok om bok của đồng bào Khmer được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 10 Âm lịch

Khắp các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đâu đâu cũng nghe tiếng chày giã cốm, tiếng reo hò cổ vũ, các chùa Khmer được trang hoàng rực rỡ, đầy sắc màu. Mùa Ok om bok năm nay, bà con ở xã Long Hiệp (Trà Cú - Trà Vinh) vui hơn khi lúa trúng mùa, đời sống tiếp tục nâng lên. Không chỉ nhà nhà chuẩn bị đón lễ mà các chùa cũng rộn ràng không kém.

Là địa phương có đội ghe đại diện đơn vị huyện Trà Cú tham gia giải đua của tỉnh, nhiều ngày nay các vận động viên của xã Long Hiệp luôn tranh thủ thời gian đến luyện tập.

Anh Thạch Sam Nang, vận động viên của đội ghe ngo Long Hiệp, cho biết, việc nhà có bận mấy tôi cũng cố gắng thu xếp để tham gia tập luyện với đội. Đây là môn thể thao truyền thống nên gia đình cũng khuyến khích tôi tham gia. Theo tôi, năm nay công tác chuẩn bị chu đáo hơn và chính quyền cũng như phật tử hết lòng hỗ trợ.

Theo ông Lê Phúc Dễ, Bí thư xã Long Hiệp, là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, nên xã luôn tạo mọi điều kiện để bà con tham gia các hoạt động đón mừng lễ hội truyền thống vui tươi. Xã cũng có đội đua ghe ngo của xã đại diện cho đơn vị huyện Trà Cú, trong đó có khoảng 70 vận động viên tham gia Ok om bok ở Trà Vinh. Nhìn chung các cổ động viên đồng bào dân tộc rất ủng hộ. Còn các chùa cũng tổ chức bóng chuyền, bóng đá để thanh thiếu niên vui chơi trong dịp lễ Ok om bok .

Lễ hội Ok om bok là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Trà Vinh được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 10 Âm lịch - người Khmer gọi là tháng K-đấk. Lễ hội đã được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”, trong khi đời sống của đồng bào trong tỉnh ngày một nâng cao nên bà con càng quan tâm lễ hội hơn.

Trong khi đó, từ ngày 5 - 11/11, lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL năm 2019 đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sôi nổi. Đây là lần thứ 4, tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ hội.

Nhộn nhịp giải đua ghe Ngo.

Điểm nhấn của lễ hội là giải đua ghe ngo với 2 nội dung thi đấu 1.000m đối với nữ và 1.200m đối với nam, diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/11 với sự tham gia của 58 đội ghe Ngo (46 ghe nam và 12 ghe nữ), trong đó có 11 đội ghe Ngo đến từ Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Kiên Giang.

Đặc biệt là sự tái xuất hiện của đội ghe Ngo Càng Long (Trà Vinh) sẽ tạo sức hấp dẫn cho khán giả khi đội này đã nhiều lần độc chiếm ngôi vị vô địch.

Theo kế hoạch, đội nam vô địch được thưởng 200 triệu (giải nhì 150 triệu, giải ba 100 triệu, giải tư 80 triệu), nữ vô địch 150 triệu đồng (giải nhì 100 triệu, giải ba 80 triệu, giải tư 50 triệu). Tiền thưởng năm nay cao hơn so với các năm trước.

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019

Tỉnh Cà Mau vừa công bố các hoạt chính nằm trong chuỗi các hoạt động trong “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.

Tuần Văn hóa - Du Lịch Mũi Cà Mau sẽ được khai mạc tại Khu du lịch Mũi Cà Mau (ảnh vov)

Theo đó, Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 được diễn ra từ ngày 10 - 15/12/2019, gắn với khánh thành công trình biểu tượng Cột cờ Mũi Cà Mau, Đền thờ Lạc Long Quân, Tượng mẹ và các công trình tại Khu du lịch Đất Mũi.

Đây là dịp để tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu đến các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - du lịch của Cà Mau, của vùng Đất Mũi trong tiến trình đổi mới, hội nhập; góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo cho Cà Mau trở thành điểm đến của du khách.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, các hoạt động chủ yếu của “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” gồm: Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau - 2019; Liên hoan ẩm thực gắn với Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau - 2019. Các hoạt động này sẽ có sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp nước bạn: Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc cùng các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2019 tại Cần Thơ

Mới đây, tại TP. Cần Thơ, diễn ra Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2019 với chủ đề “Khoa học công nghệ hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nông sản”.

Triển lãm ảnh và phim phóng sự, tài liệu về cộng đồng các nước ASEAN (Ảnh QĐND)

Tham dự Hội chợ có hơn 500 gian hàng của 300 đơn vị, doanh nghiệp của 25 tỉnh, thành phố trong nước và các doanh nghiệp liên doanh, quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Israel, Ấn Độ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Malaysia.

Thông qua Hội chợ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm khách hàng mới, tiềm năng, đánh giá xu hướng thị trường, hợp tác phát triển công nghệ sản xuất.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Hội chợ là việc làm cần thiết cho ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bởi vùng đất này có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thủy sản và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia.

Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, giá trị sản xuất nông nghiệp thiếu tính ổn định, việc đầu tư và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tạo ra giá trị gia tăng chưa cao.

Nhân dịp này, UBND TP. Cần Thơ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm ảnh và phim phóng sự, tài liệu về cộng đồng các nước ASEAN với hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 100 tác phẩm phim phóng sự, tài liệu. Hội chợ diễn ra đến ngày 10/11.

Hoàng Văn (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Đua ghe ngo, Du lịch Mũi Cà Mau, BOK, NGO, Lễ hội ok om bok, Long Hiệp, Tuần Văn hóa, Lê Phúc Dễ, Thạch Sam Nang, Khmer, Cột cờ mũi Cà Mau, Trà Cú, Khu du lịch Đất Mũi, Đền thờ Lạc Long Quân, Trà Vinh, Rằm, Sóc Trăng, Đồng bằng sông cửu long, Nguyễn Văn Đô, Chùa Khmer